Thừa Thiên Huế: Hợp tác công tư (PPP) trong phát triển hạ tầng du lịch và dịch vụ
  
Cập nhật:30/08/2019 3:03:51 CH

Chiều 29/8 tại TP. Huế, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với Sở Kế hoạch và Đầu Tư phối hợp với Công ty Kaicity Hue tổ chức Hội thảo “Hợp tác công tư trong phát triển hạ tầng du lịch và dịch vụ - Kinh nghiệm thế giới và đề xuất cho tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Hội thảo nhằm giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm các mô hình đầu tư công tư hiện nay trên thế giới đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội các địa phương, mô hình đang triển khai tại Việt Nam và cơ hội đầu tư công tư của tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời thảo luận, đưa ra các mô hình khuyến khích nguồn vốn đầu tư tư nhân và sử dụng hiệu quả nguồn vốn trong khai thác vận hành về đầu tư công tư tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Thiên Định cho biết, đây là một lĩnh vực khá mới cho Việt Nam và càng mới ở Thừa Thiên Huế, với các thành phần tham dự từ doanh nghiệp đang hoạt động tại địa phương, nhà đầu tư, các tổ chức tài chính và nhiều chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau liên quan đến đầu tư công tư cho thấy sự quan tâm đến lĩnh vực này. Bên cạnh đó, thực hiện chiến lược phát triển với quan điểm phát triển nhanh dựa trên tri thức, phát triển bền vững dựa trên nền tảng văn hóa, Thừa Thiên Huế đang chú trọng phát triển các lĩnh vực kinh tế bền vững, trong đó du lịch và dịch vụ là chủ trương lớn của tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm phát triển kinh tế dài hạn và bền vững.

Ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (giữa) chủ trì Hội thảo.

Cũng theo ông Phan Thiên Định, một hệ thống hạ tầng du lịch và dịch vụ chất lượng tốt, phát triển đồng bộ sẽ có tác động to lớn đến kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Do vậy, chiến lược phát triển du lịch luôn đi kèm với việc đầu tư và triển khai các dự án phát triển hạ tầng và dịch vụ.

Ông Cung Trọng Cường - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội thảo.

Theo đó, việc phát triển các dự án hợp tác công tư trong phát triển hạ tầng du lịch và dịch vụ càng trở nên cấp thiết đối với tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm khuyến khích nguồn vốn đầu tư tư nhân và sử dụng hiệu quả nguồn vốn trong khai thác vận hành.

Bà Marina Huynh - Tư vấn Ernst and Young Hongkong trình bày tại Hội thảo với tham luận Kinh nghiệm triển khai hợp tác công tư cho lĩnh vực du lịch tại Hồng Kông.

Hội thảo lần này hướng đến đối tượng là các cơ quan quản lý, các sở ban ngành, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhằm tăng cường sự hiểu biết về hình thức hợp tác công tư, từ kinh nghiệm thành công trên thế giới tới những đề xuất áp dụng cho các dự án phát triển hạ tầng du lịch và dịch vụ của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đinh Văn
 Bản in]