Khó khăn trong việc tiếp cận những doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tiến hành khảo sát DDCI ở các huyện
  
Cập nhật:04/12/2020 10:06:50 CH

Thừa Thiên - Huế là tỉnh có tỉ lệ diện tích nông thôn lớn hơn rất nhiều so với diện tích thành phố. Vì vậy để phát triển kinh tế địa phương ngoài các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp lớn ở khu vực thành thị cần có sự chú trọng phát triển kinh tế khu vực ngoại thành để phát huy hết tất cả tiềm năng phát triển của tỉnh. Vùng nông thôn tuy không có sự sự năng động, nguồn nhân lực chất lượng chưa cao cũng như cơ sở vật chất chưa được tối ưu nhưng đây sẽ là vùng kinh tế có thể khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên sẵn có để phát triển, đảm bảo số lượng việc làm lớn cho lao động địa phương…

Nhận thấy những tiềm năng phát triển đó, dự án DDCI Thừa Thiên Huế ngoài khảo sát các sở, ban, ngành ở khu vực nội thành còn có sự tham gia khảo sát của các doanh nghiệp về chất lượng phục vụ hỗ trợ doanh nghiệp của 9 đơn vị huyện thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây sẽ là những góp ý, phản ánh để lãnh đạo các huyện khắc phục, sửa đổi những mặt yếu kém cũng như phát huy những thế mạnh đồng thời đưa ra những giải pháp, chính sách đúng đắn, kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn phát triển đưa kinh tế địa phương đi lên.

Tuy nhiên phần lớn doanh nghiệp ở các huyện là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này tạo ra một số rào cản trong quá trình tiếp cận khảo sát DDCI.

Thứ nhất: các doanh nghiệp này thường ít tiếp xúc với các sở, ban, ngành cũng như chính quyền sở tại. Vì vậy họ có sự nghi ngờ về tính hiệu quả của cuộc khảo sát từ đó việc đánh phiếu khảo sát chỉ mang tính hình thức. Điều này khiến cho kết quả khảo sát, thông tin nhận được không đảm bảo được tính khách quan dẫn tới việc đánh giá tình hình thực tiễn địa phương không được chính xác, từ đó không thể đưa ra được các giải pháp phù hợp để khắc phục những hạn chế trong bộ máy chính quyền sở tại cũng như chính quyền sở tại không nắm được nguyện vọng của doanh nghiệp để đưa ra chính sách hỗ trợ hợp lí, kịp thời.

Thứ hai: Phiếu khảo sát sử dụng nhiều từ ngữ chuyên ngành khiến cho các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ ít tiếp xúc với các văn bản hành chính, các thuật ngữ chuyên ngành khó khăn trong quá trình đọc hiểu, tham gia khảo sát. Mặt khác đây là bộ khảo sát chung nên có nhiều câu khỏi không liên quan tới nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ đặc thù, lĩnh vực kinh doanh cũng rất đa dạng và phong phú nên khiến nhiều doanh nghiệp lúng túng vì câu hỏi không bám sát với doanh nghiệp mình.

Thứ ba: sự lo lắng về bảo mật thông tin cá nhân của các doanh nghiệp nhiều hơn vì ít kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin để thấu hiểu được quy trình bảo mật đang áp dụng cho bộ chỉ số DDCI. Họ cảm thấy khá sợ việc thông tin mình cung cấp bị lộ sẽ khiến việc kinh doanh của mình bị cản trở bởi các đơn vị được khảo sát.

Để khắc phục những bất cập trên, các khảo sát viên DDCI đã được đào tạo kỹ càng và có kế hoạch chuẩn bị rút ra từ kinh nghiệm khảo sát từ những năm trước đó nhằm linh hoạt trong quá trình khảo sát:

- Đối với những doanh nghiệp có sự nghi ngờ hiệu quả của dự án kháo sát DDCI, các khảo sát viên sẽ đưa ra những minh chứng cho sự thay đổi bộ mặt kinh tế địa phương qua các thời kì (khi có và chưa có khảo sát DDCI) cũng như đưa ra ví dụ về tính hiệu quả của các địa phương khác nhờ khảo sát DDCI.

Đối với việc bất đồng ngôn ngữ khi giao tiếp và giải thích cho các doanh nghiệp hiểu các chi tiết của cuộc khảo sát. Các khảo sát viên sẽ linh hoạt sử dụng những từ ngữ đơn giản để tiếp cận, giải thích cho đối tượng tham gia khảo sát cảm thấy dễ hiểu nhất. Ví dụ như thay vì để doanh nghiệp đọc hết thư ngỏ, kế hoạch… thì khảo sát viên sẽ giới thiệu “đây là bộ khảo sát đánh giá năng lực, thái độ phục vụ của… đối với doanh nghiệp …”. Ngoài ra khảo sát viên cũng sẽ chủ động phân loại doanh nghiệp để đưa ra những câu hỏi phù hợp tránh tình trạng doanh nghiệp đọc cả những câu không liên quan tới mình trong bộ khảo sát chung làm mất thời gian của đôi bên khiến quá trình khảo sát không đạt hiệu quả công việc cao.

Đây mới là năm thứ 3 tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành khảo sát DDCI, vì vậy quá trình khảo sát có thể vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Tuy nhiên các thành viên của dự án DDCI luôn luôn cố gắng thay đổi, hoàn thiện từ việc sửa đổi bộ câu hỏi, linh hoạt hình thức khảo sát để dự án mang lại hiệu quả cao từ đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp phát triển đưa kinh tế địa phương ngày càng đi lên.

HueIDS xin được cung cấp thông. tin về cách thức khảo sát DDCI qua online để phục vụ doanh nghiệp thuận tiện hơn.

✅ Đơn vị thực hiện:

- Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh

- Đơn vị phối hợp: Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; nhóm CTV giảng viên trường Cao  đẳng Sư phạm TT.Huế

✅ Đối tượng tham gia khảo sát:

- Các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hiệp hội, hợp tác xã đang nghiên cứu, đầu tư và hoạt động, hiệp hội, hợp tác xã đang nghiên cứu, đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

✅ Đối tượng được đánh giá DDCI:

- Gồm 34 cơ quan, đơn vị do cộng đồng doanh nghiệp đề xuất.

✅ Thời gian khảo sát:

- Từ 1/8/2020 đến 15/10/2020.

✅ Cách thức tham gia khảo sát:

- Bước 1: Đăng ký và nhận mã khảo sát theo tên doanh nghiệp qua email: support@hueids.vn. Doanh nghiệp nhận lại "mã khảo sát" qua email.

- Bước 2: Doanh nghiệp truy cập web: http://ddci.thuathienhue.gov.vn/Survey

- Bước 3: điền mã khảo sát và tiến hành điền câu trả lời

✅ Thông tin liên hệ và hỗ trợ:

- Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế

- Địa chỉ: 03 Lê Lai, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

- Email: support@hueids.vn

- Điện thoại: 0234.6559.666

Văn Tuấn
 Bản in]