Khó khăn khi tiến hành khảo sát online
  
Cập nhật:14/12/2020 11:05:20 SA

 

Sau thành công của hai đợt khảo sát DDCI năm 2018 và năm 2019. Năm 2020 tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tiến hành khảo sát DDCI lấy ý kiến đánh giá của doanh nghiệp, nhà đầu tư về năng lực phục vụ, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành và địa phương.

Năm 2020 là một năm xảy ra nhiều biến động lớn khi dịch covid – 19 không ngừng diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và Việt Nam nói chung, tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng cũng không phải là ngoại lệ. Mặt khác đây cũng là năm mà thiên tai, bão lũ diễn ra liên tục và vô cùng khắc nghiệt. Với vị trí địa lí “đặc biệt” của mình thì tỉnh Thừa Thiên Huế mặc nhiên trở thành một trong những tỉnh hứng chịu thiên tai nhiều nhất cả nước.

Những yếu tố thiên tai, dịch bệnh đó đã khiến cho việc tiến hành khảo sát DDCI trở nên khó khăn hơn khi các khảo sát viên khó lòng tiếp cận trực tiếp doanh nghiệp, chủ đầu tư.

Trước tình hình đó, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đã linh hoạt trong quá trình tiến hành khảo sát DDCI. Để có thể thu thập được thông tin từ doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong mùa dịch covid – 19 cũng như thiên tai, bão lũ các khảo sát viên đã tiến hành khảo sát bằng hình thức online.

Tuy nhiên đây dù là một hình thức khảo sát được đánh giá là rất tốt nhưng thực tế lại không như kỳ vọng và gặp rất nhiều khó khăn.

- Thứ nhất: tỉnh Thừa Thiên Huế là một tỉnh có quy mô kinh tế gồm rất nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Mặt dù internet đã bao phủ hầu như khăp mọi nơi nhưng nhận thức của người dân về ứng dụng internet trong kinh doanh, xử lí thủ tục hành chính, phản ánh thông tin chưa cao nên rất khó tiếp cận doanh nghiệp qua hình thức khảo sát online.

- Thứ hai: Thái độ của doanh nghiệp khi tiếp nhận thư mời khảo sát khá thờ ơ vì họ vẫn chưa thật sự ý thức được tầm quan trọng của cuộc khảo sát DDCI. Chủ doanh nghiệp thường trì hoãn việc tham gia khảo sát và hứa sẽ khảo sát mỗi khi nhận được nhắc nhở, điều này khiến cho việc khảo sát mất rất nhiều thời gian, công sức. Tâm lí e ngại, chưa mạnh dạn phản ánh sai phạm của chính quyền từ phía doanh nghiệp cũng là rào cản rất lớn, chỉ khi khảo sát viên gặp gỡ trực tiếp mới có thể tạo dựng được niềm tin cho doanh nghiệp mạnh dạn góp ý.

- Thứ 3: Dữ liệu được cung cấp chưa đủ, đúng, khác với thông tin thực tế do trong quá trình kinh doanh doanh nghiệp thay đổi thông tin doanh nghiệp hoặc ngừng kinh doanh, chuyển nhượng. Điều này khiến các khảo sát viên không thể phụ thuộc hoàn toàn vào việc khảo sát online mà vẫn phải tiến hành khảo sát thực tế trực tiếp. Việc khảo sát online chỉ chiếm một % nhất định trong cuộc khảo sát Online.

Mặt dù vậy, việc khảo sát online vẫn là một trong những hình thức khảo sát tối ưu, hiệu quả và tốt nhất nếu như các doanh nghiệp chủ động tiến hành tham gia khảo sát. Để phục vụ doanh nghiệp, HueIDS xin cung cấp thông tin để doanh nghiệp có thể thuận lợi hơn trong việc tham gia khảo sát DDCI.

✅ Đơn vị thực hiện:

- Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh

- Đơn vị phối hợp: Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; nhóm CTV giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm TT.Huế

✅ Đối tượng tham gia khảo sát:

- Các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hiệp hội, hợp tác xã đang nghiên cứu, đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

✅ Đối tượng được đánh giá DDCI

: - Gồm 34 cơ quan, đơn vị do cộng đồng doanh nghiệp đề xuất.

✅ Thời gian khảo sát:

- Từ 1/8/2020 đến 15/10/2020.

✅ Cách thức tham gia khảo sát:

- Bước 1: đăng kí và nhận mã khảo sát theo tên doanh nghiệp qua email: support@hueids.vn. Doanh nghiệp nhận lại "mã khảo sát" qua email.

- Bước 2: Doanh nghiệp truy cập web: http://ddci.thuathienhue.gov.vn/Survey

- Bước 3: điền mã khảo sát và tiến hành điền câu trả lời

✅ Thông tin liên hệ và hỗ trợ:

- Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế

- Địa chỉ: 03 Lê Lai, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

- Email: support@hueids.vn

- Điện thoại: 0234.6559.666

#DDCI_Huế #HueIDS

Văn Tuấn
 Bản in]