HIỆP ĐỊNH EVFTA - CƠ HỘI MỚI DÀNH CHO CÁC DOANH NGHIỆP CỦA CÁC SỞ, BAN, NGÀNH TẠI HUẾ
  
Cập nhật:11/12/2020 9:06:08 CH
Cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế và thách thức chuyển đổi trước áp lực hội nhập quốc tế
Cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế và thách thức chuyển đổi trước áp lực hội nhập quốc tế
EVFTA là hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu đã chính thức có hiệu lực sau khi được Quốc hội của hai bên phê chuẩn kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2020. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, EVFTA được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội thuận lợi đối với kinh tế và xã hội của nước ta. Theo lộ trình đã ký kết thì EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU

EVFTA là hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu đã chính thức có hiệu lực sau khi được Quốc hội của hai bên phê chuẩn kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2020. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, EVFTA được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội thuận lợi đối với kinh tế và xã hội của nước ta. Theo lộ trình đã ký kết thì EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam... Với những lợi thế trên, EVFTA được kỳ vọng sẽ là “cú hích” cho tăng trưởng xuất khẩu lẫn thu hút đầu tư của Việt Nam và trong đó các tỉnh trọng điểm của miền Trung đang có nền tảng cơ sở hạ tầng và trên đà phát triển như TT-Huế sẽ vô cùng thuận lợi.

Trước tình hình đó, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như các tỉnh thành khác trên khắp cả nước đã và đang có sự chuẩn bị nhằm thích ứng, tận dụng tốt những cơ hội từ hiệp định EVFTA để đưa nền kinh tế ngày càng phát triển hơn nữa.

Trên địa bàn tỉnh ta, các doanh nghiệp phần lớn có quy mô nhỏ và vừa nên gặp nhiều bất lợi trong bước hội nhập quốc tế. Nhưng khi sớm nhận thức được những khó khăn, thách thức chúng ta sẽ dễ dàng tìm ra cách khắc phục và từ đó mở ra rất nhiều cơ hội cho sự phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Với cơ hội của EVFTA đem lại, để hội nhập thành công đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải chủ động nâng cao năng lực của mình, xây dựng nền tảng năng lực cạnh tranh bền vững. Trước hết, các công ty, doanh nghiệp sẽ phải nỗ lực nâng cấp nền tảng năng lực cạnh tranh của chính mình về mô hình kinh doanh, về chiến lược, quản trị, nhân lực, chất lượng hàng hóa và dịch vụ theo tiêu chuẩn châu Âu, đảm bảo chất lượng đồng đều, ổn định. Đồng thời, cần nâng cao trình độ, nhận thức của người lao động trong hợp tác kinh tế quốc tế.

Trong tình hình hội nhập, đổi mới như hiện nay, các cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng dễ dàng tìm được cơ hội nâng cao khả năng kết nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, giữa trong nước với các nước khác để tạo thành chuỗi cung ứng tốt và có kế hoạch sản xuất lâu dài. Từ đó có sự đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng doanh nghiệp thì quá trình thích ứng với hội nhập sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Tỉnh nhà đang hỗ trợ và tạo điều kiện hết sức để các hiệp hội nghề nghiệp thường xuyên tổ chức hội nghị, hội thảo nhằm tạo sự gắn kết, hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau. Chủ động chia sẻ rộng rãi các thông tin về đối tác nhập khẩu cho các doanh nghiệp để cùng nhau khai thác tốt nhất những lợi thế, đồng thời hạn chế tác động tiêu cực từ phía thị trường.

Những sản phẩm của ngành dệt may và nông, thủy sản đang là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam, đóng vai trò then chốt trong chiến lược công nghiệp hóa hướng về xuất khẩu. Đây là một lợi thế lớn cho chúng ta vì tỉnh nhà đang có kế hoạch phát triển mạnh ở các ngành này. Thêm vào đó là lợi thế lớn từ lực lượng lao động trẻ có khát vọng thì các doanh nghiệp tỉnh cần nhanh chóng thực hiện bước chuyển mình dưới sự hỗ trợ của Chính phủ và UBND tỉnh.

Với nền tảng hiện tại của Huế và xu hướng trong tương lai thì địa phương và các doanh nghiệp Huế sẽ thực hiện chuyển đổi như thế nào? Kinh nghiệm hợp tác quốc tế, cạnh tranh thương mại toàn cầu sẽ là một bài toán khó mà các doanh nghiệp Huế cần có sự hiểu biết và mạng lưới kết nối để sớm nắm bắt được cơ hội từ EVFTA đem lại. Hiệp định EVFTA – Cơ hội mới dành cho doanh nghiệp của các sở, ban, ngành tại Huế. Để nắm bắt tốt cơ hội đó, chính bản thân các doanh nghiệp địa phương cũng phải tích cực đánh giá, đóng góp ý kiến cho chính quyền để chính quyền có thể sửa đổi, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Với mong muốn được phục vụ doanh nghiệp tốt hơn, HueIDS xin cung cấp thông tin về cách thức khảo sát DDCI để doanh nghiệp có thể góp ý, đánh giá các cơ quan chính quyền sở, ban, ngành, địa phương thuận tiện hơn.

✅ Đơn vị thực hiện:

- Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh

- Đơn vị phối hợp: Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; nhóm CTV giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm TT.Huế

✅ Đối tượng tham gia khảo sát:

- Các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hiệp hội, hợp tác xã đang nghiên cứu, đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

✅ Đối tượng được đánh giá DDCI:

- Gồm 34 cơ quan, đơn vị do cộng đồng doanh nghiệp đề xuất.

✅ Thời gian khảo sát:

- Từ 1/8/2020 đến 15/10/2020.

✅ Cách thức tham gia khảo sát:

- Bước 1: đăng kí và nhận mã khảo sát theo tên doanh nghiệp qua email: support@hueids.vn. Doanh nghiệp nhận lại "mã khảo sát" qua email.

- Bước 2: Doanh nghiệp truy cập web: http://ddci.thuathienhue.gov.vn/Survey

- Bước 3: điền mã khảo sát và tiến hành điền câu trả lời

✅ Thông tin liên hệ và hỗ trợ:

- Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế

- Địa chỉ: 03 Lê Lai, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

- Email: support@hueids.vn

- Điện thoại: 0234.6559.666

Diệu Huyền
 Bản in]